Tiếng Anh

Phân biệt cấu trúc và cách dùng A lot of, Lots of, Plenty of, A large amount of, A great deal of

Lượng từ trong tiếng Anh là một trong những điểm ngữ pháp dễ bị nhầm lẫn nhất. Đặc biệt là đối với hai lượng từ A lot of và Lots of, tuy mang nghĩa gần như nhau nhưng khi sử dụng cần chú ý một số điểm quan trọng để phân biệt.

Để tìm hiểu về cách sử dụng chính xác và cách phân biệt các lượng từ A lot of, Lots of, Plenty of, A large amount of, A great deal of, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Phân biệt cấu trúc và cách dùng A lot of, Lots of, Plenty of, A large amount of, A great deal of

1. Cấu trúc a lot of và lots of

Về ngữ nghĩa tiếng Anh, cấu trúc a lot of và lots of nhìn chung không có sự khác nhau. Chúng đều mang ý nghĩa là “nhiều”.

Cả 2 cấu trúc này đều có thể sử dụng với danh từ đếm được và không đếm được. Bên cạnh đó, a lot of và lots of đều thể hiện sự thân mật, suồng sã khi được sử dụng trong câu.

Danh từ đếm được và không đếm được
Danh từ đếm được và không đếm được

Trong trường hợp cấu trúc a lot of và lots of đi kèm với danh từ/đại từ để làm chủ ngữ, động từ sẽ được chia theo danh từ/đại từ đi kèm đó.

A lot of/ Lots of + N (số nhiều) + V (số nhiều)

Ví dụ:

  • A lot of apples are divided among children.

(Rất nhiều quả táo được đem chia cho các em nhỏ)

  • Lots of my friends want to go to Ha Long Bay this summer.

(Rất nhiều bạn của tôi muốn đi du lịch Hạ Long vào hè này)

A lot of/ Lots of + N (số ít) + V (số ít)

  • A lot of time is needed to learn a new language.

(Cần rất nhiều thời gian để học một ngôn ngữ mới)

  • Lots of effort is needed to organize an event for 1000 participants successfully.

(Cần rất nhiều sự nỗ lực để tổ chức 1 sự kiện cho 1000 người một cách thành công)

A lot of/ Lots of + đại từ + V (chia theo đại từ)

  • A lot of us don’t like eating fish.

(Rất nhiều người trong chúng tôi không thích ăn cá)

  • Lots of us think it’s sunny today.

(Rất nhiều người trong chúng tôi nghĩ hôm nay trời sẽ có nắng)

Ngoài ra, cấu trúc a lot of và lots of thường được sử dụng trong câu khẳng định. Các bạn hãy ghi nhớ lưu ý này để có thể đưa ra đáp án phù hợp nhất nhé.

2. Cấu trúc plenty of

Khác với cấu trúc a lot of và lots of, plenty of  mang nghĩa “đủ và nhiều hơn nữa”, theo sau nó là những danh từ không đếm được hoặc danh từ đếm được số nhiều. Plenty of thường được sử dụng trong các ngữ cảnh thân mật.

Plenty of + N (đếm được số nhiều) + V (số nhiều)

Plenty of + N (không đếm được) + V (số ít)

Ví dụ:

  • Don’t worry, we have plenty of time to finish it.

(Đừng lo lắng, chúng ta có nhiều thời gian để hoàn thành nó)

  • Plenty of shops open on weekends.

(Rất nhiều cửa hàng mở cửa vào cuối tuần) 

3. Cấu trúc a large amount of, a great deal of 

Trong khi cấu trúc a lot of, lots of và plenty of thường được sử dụng trong các ngữ cảnh thân mật, a large amount of, a great deal of lại mang tính tương đối trang trọng. Sau a great deal of, là a large amount of là danh từ không đếm được.

A Large amount of + N (không đếm được) + V (số ít)

Ví dụ: He has suffered from a large amount of stress recently.

(Anh ấy đang phải chịu đựng rất nhiều căng thẳng gần đây)

A great deal of + N (không đếm được ) + V (số ít)

Ví dụ:  She has spent a great deal of time travelling all over the world.

(Cô ấy đã dành rất nhiều thời gian để đi du lịch khắp nơi trên thế giới)

Bên cạnh các cấu trúc a lot of, lots of, plenty of hay a large amount of, a great deal of ở trên, bạn có thể tìm hiểu thêm các lượng từ khác như a few, a little, much, many,…để nắm vũng hơn cách sử dụng các từ chỉ số lượng trong tiếng Anh nhé.

Xem ngay bài viết:
– Các cụm từ định lượng trong tiếng Anh
– Trạng từ chỉ số lượng trong tiếng Anh và bài tập chỉ cách sử dụng lượng từ

4. Bài tập a lot of và lots of 

Bài tập về lượng từ luôn có nhiều dạng gây nhầm lẫn và phân vân cho người học tiếng Anh. Bên cạnh việc học ngữ pháp thì nắm chắc ngữ nghĩa từ vựng cũng là một chìa khoá giúp bạn ghi điểm số cao ở dạng bài này. Vì vậy, bạn hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về ngữ pháp, ôn luyện từ vựng theo chủ đề và sau đó rèn luyện bài tập áp dụng nhé.

Bài tập về A lot of/lots of
Bài tập về A lot of/lots of

Bài tập. Chọn câu trả lời đúng:

1. Jane always puts ____ salt on her food.

A. many

B. few

C. a lot

D. a lot of

2. Were there ___ guests in the wedding?

A. Lots of

B. much

C. little

D. a lot

3. Luna is very popular. She’s got ___ friends.

A. a lot of

B. much

C. few

D. a lot

4. She is very fashionable. She has ____ beautiful clothes.

A. little

B. a lot

C. lots of

D. much

5. Do you have any bananas? Sure, there’s _____ in the fridge.

A. a little

B. much

C. a lot

D. a lot of

6. She’s very busy today, she has ____ work to finish.

A. a lot of

B. many

C. a lot

D. lots

7. Linda is very rich. She spends ____ money shopping every month.

A. much

B. many

C. a lot of 

D. lot

8. England is famous for ____ beautiful buildings.

A. much

B. a lot of

C. a lot

D. lots

9. They eat ___ oranges.

A. much

B. lots of

C. a lot

D. lots

10. Lily likes to travelling very much. Last year, she visited __ European cities.

A. much

B. a lot of

C. a lot

D. lots

Đáp án

  1. D
  2. A
  3. A
  4. C
  5. D
  6. A
  7. C
  8. B
  9. B
  10. B

Đều mang nghĩa là “nhiều”, tuy nhiên cách sử dụng của A lot of, Lots of, Plenty of, A large amount of, A great deal of có nhiều điểm khác nhau. Hy vọng tuhocietls.vn đã mang đến những thông tin hữu ích. Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt và đạt được điểm số như mong muốn nhé.

Đăng bởi: FGate

Chuyên mục: Tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *