Ngữ VănNgữ Văn 6

Soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Cánh Diều – Lớp 6

Soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt trang 80 SGK Ngữ văn 6 tập 2 Cánh Diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục.

Soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt sách Cánh Diều

Hướng dẫn soạn văn 6 bài Viết bài văntả cảnh sinh hoạt trang 80 Ngữ văn 6 tập 2 sách Cánh Diều với gợi ý chi tiết giúp các em chuẩn bị tốt bài học trước khi tới lớp.

1. Định hướng – Soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Cánh Diều

(SGK trang 80 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều)

Bạn đang xem: Soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Cánh Diều – Lớp 6

a) Tả cảnh sinh hoạt là miêu tả hoạt động của một hay nhiều người trong quá trình lao động, học tập hoặc tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội,…

VD: Văn bản Keo vật kể về một trận đấu vật, tập trung miêu tả các tư thế, hành động của hai người đấu vật và theo một trình tự thời gian từ đầu trận đấu đến cuối trận đấu và biểu cảm của những người xung quanh (người xem) trước các tình huống của trận đấu vật

b) Từ văn bản Keo vật, có thể rút ra một số điểm cần chú ý khi viết bài văn tả cảnh sinh hoạt:

– Em định tả lại hoạt động gì?  Tả hoạt động khác gì tả người, tả cảnh.

– Tả hoạt động phải tập trung miêu tả các hành động, trạng thái của nhân vật thể hiện bằng các động từ, tính từ. Liên hệ với các chi tiết miêu tả hành động, trạng thái của các nhân vật trong đoạn trích trên.

– Tả hoạt động cần nêu được các diễn biến của một hoạt động. Tham khảo các diễn biến của keo vật được miêu tả trong đoạn trích trên.

2. Thực hành – Soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Cánh Diều

Bài tập: Tả lại một trận bóng đá mà em đã chứng kiến.

a) Chuẩn bị

Gợi ý trả lời câu hỏi trang 81 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều:

– Hiểu biết của em về bóng đá: Đây là một môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, nó được coi là môn thể thao vua. tham gia trận đấu bóng gồm có 2 đội chơi, mỗi đội có 11 thành viên, không được phép sử dụng tay chơi bóng (trừ thủ môn) mục tiêu là ghi được nhiều bàn thắng (đá bóng vào khung thành của đội đối thủ) nhất có thể; đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn đội đó thắng.

– Cần chú ý những hoạt động khi tả lại trộng bóng đá: Hai hiệp đấu, những đường chuyền của tiền đạo, cú ghi bàn của tiền vệ, cú chặn bóng của thủ môn và sự ngăn cản ghi bàn thắng của hậu vệ. Em thể hiện các hoạt động của cầu thủ bóng đá bằng những động từ, tính từ chỉ sự mạnh mẽ, dứt khoát, uyển chuyển, linh hoạt,…

– Em sẽ tả trận bóng đá theo trình tự thời gian từ lúc bắt đầu tới lúc kết thúc.

– Cảm xúc của em là hồi hộp theo dõi xem ai là người chiến thắng, cổ vũ cho đội mình yêu thích hơn và các tình hướng hay của trận đấu.

b) Tìm ý và lập dàn ý

*Tìm ý:

– Trận bóng em định tả lại là trận bán kết giải bóng U23 Châu Á (Việt Nam – Quatar) vào ngày 23/01/2018 tại trung Quốc.

– Trời rất lạnh, sân bóng phủ đầy tuyết, nhưng người xem vẫn chật kín khán đài để cổ vũ cho cả 2 đội.

– Trận bóng diễn ra rất kịch tính với tinh thần thi đấu đầy nhiệt huyết của thành viên cả 2 đội.

– Khán giả hò reo, cổ vũ nhiệt tình.

*Lập dàn ý:

– Mở đoạn: Trận đấu bán kết giải bóng đá U23 châu Á giữa Việt Nam và Quatar vào ngày 23/01/2018 để lại trong em nhiều cảm xúc sâu sắc nhất.

– Thân đoạn:

+ Trận bóng được diễn ra tại sân bóng Trung Quốc.

+ Tiếng kèn khai mạc trận đấu vang lên, các cầu thủ đặt hát quốc ca.

+ Trận đấu bắt đầu:

  • Người chuyền đường bóng đầu tiên chính là cầu thủ Xuân Trường
  • 2 cầu thủ trên sân bắt đầu di chuyển theo chiến thuật của riêng đội mình
  • Mở đầu tỷ số 1 – 0 nghiêng về Quatar
  • Cầu thủ Quang Hải của Việt Nam san bằng 1 đều
  • Chẳng bao lâu, các cầu thủ Quatar lại ghi thêm bàn thắng.
  • Sau 2 phút, cầu thủ Quang Hải lại lập chiến công ghi bàn lần nữa.

+ Kết thúc trận đấu với tỉ số hòa nên hai đội tuyển bước vào đấu hiệp phụ.

  • Hai hiệp phụ trôi qua nhưng cũng không phân thắng bại.
  • Những lượt đá luân lưu vô cùng căng thẳng diễn ra, và cuối cùng cầu thủ Vũ Văn Thanh đứng trước quả sút cuối cùng quyết định chiến thắng của Việt Nam.

– Kết đoạn: Đến bây giờ, em vẫn không thể quên sự kịch tích và thú vị của trận đấu ngày hôm đó.

c) Viết

– Dựa vào dàn ý, viết bài văn tả lại trận bóng đá mà em đã chứng kiến

d) Kiểm tra và chỉnh sửa

– Kiểm tra lại bài viết, phát hiện lỗi và sửa các lỗi sai.

Bài viết tham khảo – Soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Cánh Diều

Bóng đá là môn thể thao vua luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Trong các trận bóng đá em đã từng xem trên truyền hình, trận đấu bán kết giải bóng đá U23 châu Á giữa Việt Nam và Quatar vào ngày 23/01/2018 để lại trong em nhiều kỷ niệm và nhiều cảm xúc sâu sắc nhất.

Trận bóng được diễn ra tại sân bóng Thường Châu, Trung Quốc vào một ngày thời tiết rất khắc nghiệt, tuyết rơi phủ đầy mặt sân. Sân bóng lớn hình chữ nhật có các đường kẻ trắng lớn ngang dọc phù hợp với luật chơi. Dưới sân là lớp cỏ xanh mướt giúp các cầu thủ khi chạy trên sân được an toàn hơn. Trên khán đài đông nghịt dù thời tiết có lạnh những vẫn vang tiếng hò hét, cổ vũ. Tiếng kèn khai mạc trận đấu vang lên, cầu thủ Việt Nam mặc áo trắng và cầu thủ Quatar mặc áo đỏ tiến vào sân. Tiếng reo hò lại vang thật to thật rõ khi các cầu thủ xuất hiện. Lần lượt hai đội chào cờ, các cầu thủ đặt tay lên ngực mình nhẩm theo bài quốc ca hùng tráng đang vang lên. Tiếng còi của trọng tài báo hiệu trận đấu bắt đầu. Người chuyền đường bóng đầu tiên chính là cầu thủ Xuân Trường – đội trưởng đội bóng U23 Việt Nam. Bóng được chuyền đi, 22 cầu thủ trên sân bắt đầu di chuyển theo chiến thuật của riêng đội mình giành bóng, kiến tạo những đường bóng để ghi bàn. Các cầu thủ U23 có quả đá phạt từ cự ly 11m nên nhanh chóng ghi bàn mở đầu tỷ số 1 – 0 nghiêng về Quatar. Nhưng rất nhanh chóng sau đó, cầu thủ Quang Hải của Việt Nam ghi bàn bằng một cú sút ấn tượng san bằng tỷ số 1 đều. Không chỉ trên khán đài tại trận đấu tiếng hò reo cũng như cờ Việt Nam được tung bay, ngồi trước màn hình vô tuyến em và bố em cũng reo hò ầm ĩ cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam.

Chẳng bao lâu, các cầu thủ Quatar lại ghi thêm bàn thắng, nhưng cũng chỉ sau 2 phút, cầu thủ Quang Hải lại lập chiến công ghi bàn lần nữa. Kết thúc trận đấu với tỉ số hòa nên hai đội tuyển bước vào đấu hiệp phụ. Hai hiệp phụ trôi qua trong không khí đầy ganh đua và quyết liệt nhưng cũng không phân thắng bại nên bắt buộc phải đá luân lưu để tìm ra đội vào chung kết. Những lượt đá luân lưu vô cùng căng thẳng diễn ra. Không chỉ những người sút bóng, thủ môn mà thậm chí khán giả cũng hồi hộp, theo dõi từng phút giây. Và cuối cùng cầu thủ Vũ Văn Thanh đứng trước quả sút cuối cùng quyết định chiến thắng của Việt Nam. Cả đất nước như vỡ òa khi cầu thủ Văn Thanh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, Việt Nam tiến thẳng vào chung kết đầy oai phong.

Đến bây giờ, em vẫn không thể quên sự kịch tích và thú vị của trận đấu ngày hôm đó. Em thật sự tự hào khi đội tuyển U23 Việt Nam đã giành chiến thắng trước đối thủ mạnh là đội tuyển U23 Quatar.

~/~

Với toàn bộ tài liệu hướng dẫn soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt trang 80 Ngữ Văn 6 tập 2 sách Cánh diều, hi vọng các em sẽ chuẩn bị bài học tốt nhất trước khi tới lớp. Chúc các em học tốt!

Đăng bởi: FGate

Chuyên mục: Ngữ Văn 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *